Thông tin liên hệ

Chúng tôi trên mạng xã hội

4 mẹo để trở thành người viết CONTENT chuyên nghiệp và kiếm truy cập tự nhiên khủng

Thứ ba - 25/07/2017 08:20
Tạo ra được một nội dung hay đã khó, việc phải tạo ra nhiều nội dung “chất” theo một lịch trình đều đặn mỗi ngày là một thử thách lớn cho những bạn làm content. Dưới đây, chuyên gia Jeremy Knauff đã đưa ra một số gợi ý mà bạn có thể áp dụng để đạt được mục tiêu content mà mình mong muốn.
Tất cả chúng ta đều biết rằng content sáng tạo là điều kiện thiết yếu để thành công trong công cuộc Digital Marketing ngày nay – đặc biệt là SEO. Vấn đề của đa số mọi người là tìm ra thời gian để tạo ra nó.

Nhiều người đã cảm thấy đủ mệt mỏi khi phải bận bịu với áp lực kiếm tiền và làm hài lòng các “Thượng đế”, vì vậy rất khó để có đủ thời gian để tạo ra nội dung tuyệt vời. Điều này có đúng với bạn? – Một chia sẻ nhỏ là tôi cũng nằm trong số đó.

Ngoài việc viết các nội dung về marketing số trên trang blog riêng và 2 trang web có tối ưu SEO, tôi còn đăng tải các bài báo về chủ đề xây dựng ở các trang web khác nhau, tôi tin rằng các giải pháp dưới đây là hoàn toàn an toàn và hiệu quả

Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ với bạn một số kĩ thuật mà tôi đã dùng để tạo hàng vạn content hay theo cách tối ưu nhất. Điều này sẽ có ích trong việc tạo ra nhận thức về thương hiệu và tăng lượng truy cập tự nhiên, chưa kể đến những dạng bài đăng nhượng quyền sẽ đem lại backlink chất lượng và tăng thứ hạng cho website của bạn.

BƯỚC 1: Lên kế hoạch:

 
time to plan png
 ​
Nếu bạn muốn tạo ra hàng ngàn nội dung để đạt được chiến lược marketing mong muốn, bạn sẽ cần lên kế hoạch chi tiết, bởi vì trái ngược với những gì mọi người hay nghĩ, chúng ta sẽ làm việc rất kém dưới áp lực.

Ở Spartan Media, công ty truyền thông số mà tôi đang điều hành, chúng tôi có một quy trình lập kế hoạch rất chi tiết để đi đến thành công. Bắt đầu bằng việc xác lập mục tiêu chiến lược, sau đó chọn ra chiến thuật tốt nhất để đạt được những mục tiêu đó. Kế tiếp, chúng tôi sẽ lập kế hoạch và các mốc thời gian phát triển content phù hợp với chiến thuật đề ra cho những tháng tiếp theo.

Có người nói rằng việc lên cấu trúc tổ chức công việc như vậy sẽ giết chết óc sáng tạo của người làm content. Không như thế, thực tế, tôi thấy nó sẽ giúp bạn có thể đi vào trạng thái tập trung cao độ và tìm ra những ý tưởng tuyệt vời cho content của mình. Hơn nữa, khi có lịch trình rõ ràng, áp lực với việc liên tục phải tìm kiếm những ý tưởng mới không còn nữa, sự thoải mái và cảm hứng có thể giúp bạn nảy ra những miếng nội dung đầy bất ngờ và sáng tạo, không chỉ sử dụng ngay mà còn có thể lưu lại cho những dự án trong tương lai.

Một lợi ích khác của việc lên kế hoạch rõ ràng là cho chúng ta ý tưởng về những content trong tương lai, và cũng là cơ hội để liên kết với những content cũ đã có, chính điều đó sẽ tạo sức hút riêng cho website hoặc fanpage của bạn. Và bởi vì tất cả đã nằm trong kế hoạch, chúng ta sẽ không cần phải tranh cãi nảy lửa với nhau vào phút cuối để quyết định chọn ý tưởng.

Nếu bạn muốn việc lên kế hoạch được nâng cao hơn nữa, bạn thậm chí có thể sử dụng một hệ thống quản lí dự án chuyên nghiệp như Basecamp hoặc Teamwork để lập thời gian biểu tất cả công việc liên quan đến content mà bạn đang cần. Việc này không chỉ giúp bạn quản lí công việc hiệu quả, mà khi làm trong một tổ/đội, nó còn là cách đánh giá và quy định trách nhiệm mỗi thành viên rất rõ ràng.

BƯỚC 2: Xây dựng quy trình tạo nội dung:


Nói một cách tổng quan, bạn có thể áp dụng cùng một quy trình để sản xuất nhiều nội dung của mình. Nhiều người trong chúng ta ( bao gồm cả tôi) có khuynh hướng hay chỉnh sửa nội dung trong lúc đang viết, tuy nhiên, đó lại là một cách viết content rất kém hiệu quả.

Tốt hơn, bạn nên tách việc làm content làm 3 phần rõ ràng:
  • Phác thảo
  • Viết bài
  • Chỉnh sửa

Phác thảo:


Tôi nhận thấy, cách hiệu quả và nhanh chóng để tạo ra những miếng nội dung hay là phác thảo nó trước tiên, giúp biến đổi những khái niệm thô đang lẩn quẩn trong đầu thành một tài liệu có cấu trúc tổ chức mạch lạc trước khi bạn bắt đầu viết.

Đây là cách giúp giữ những suy nghĩ của bạn theo guồng và tiết kiệm thời gian, tránh lãng phí công sức cho những mớ ý tưởng hỗn độn, thiếu tổ chức.

Viết bài:


Bước kế tiếp, bắt đầu viết dựa theo những mục trong bản phác thảo đã có, nhưng cố gắng tránh ý nghĩ: “ Hãy chỉnh sửa lại chỗ đó!” đang thôi thúc bạn - như tôi đã đề cập. Hãy bỏ qua những lỗi chính tả cũng như câu chữ diễn đạt kém lúc ấy, xem chúng như những lỗi ngớ ngẫn và sẽ dễ dàng sửa lại sau, việc của bạn chỉ cần động não và gõ những ý tưởng vào màn hình.

Khi đã hoàn thành nội dung cho các mục chính, tôi sẽ quay lại viết phần giới thiệu và kết luận. Cứ theo cách này, bài viết sẽ gắn kết và trơn tru hơn.

Chỉnh sửa:


Cuối cùng, chỉnh sửa lại bài đăng của bạn, sẽ lí tưởng nếu bạn làm việc đó sau khi nghỉ ngơi hoặc thư giãn một chút.

Khi tôi thiết kế hoặc làm code, tôi thường mở nhạc hoặc tivi kèm theo, nhưng khi tôi viết, tôi sẽ loại bỏ tất cả yếu tố làm phân tâm. Đóng lại những cửa sổ không cần thiết, đăng xuất khỏi mạng xã hội, đóng cửa phòng, và thậm chí sử dụng “white noise” – như tiếng mưa, để khử những tiếng ồn không mong muốn, tránh tâm trí của tôi bị xao lãng khi đang trong mạch cảm xúc.

BƯỚC 3: Hợp tác

 
hop tac jpg
 ​
Hợp tác lẫn nhau có thể được áp dụng cho bất kì loại content nào, đồng thời, giúp giảm bớt khối lượng công việc của bạn, mang lại nhiều nội dung và sự phối hợp với người đối tác, đó là một công việc đôi bên cùng có lợi.

Ví dụ về các mảng content có thể hợp tác như:
  • Trích dẫn, quotes
  • Phỏng vấn
  • Quan điểm
  • Tin tức
Ý tưởng về sự kết hợp không chỉ vì nguồn content miễn phí, mà đó còn là một góc nhìn mới để mang giá trị nhiều hơn đến khán giả và làm tăng giá trị của việc sáng tạo nội dung ở phái đối tác. Việc hợp tác nên bao gồm các đường dẫn đến website hoặc trang xã hội của đối tác, chia sẻ nội dung trên mạng xã hội và thậm chí ủng hộ đối tác bằng các quảng cáo tính phí.

Nếu bạn làm tốt điều này, các đối tác sẽ rất muốn làm việc với bạn trong tương lai, chia sẻ nội dung của bạn với khán giả của họ, liên kết đến bạn bằng ở website, trang mạng xã hội, thậm chí giới thiệu bạn với những người uy tín khác trong vòng liên hệ của họ.

Nếu bạn còn đang phân vân vì chưa biết cách chọn được những đối tác thích hợp và thuyết phục họ đầu tư thời gian cùng nhau. Hãy đón xem bài viết tiếp theo của tôi.

BƯỚC 4: Tái định dạng nội dung:


Bài viết tuyệt vời mà bạn đăng trên blog khiến mọi người rất yêu thích, tuy nhiên, nó không chỉ có một dạng bằng văn bản duy nhất. Bạn có thể làm lại nó thành các video hoặc bản tin radio hay thậm chí viết lại nó như là một bài báo ở các trang web khác bằng quyền thành viên.

Tôi đã từng làm chính xác như vậy viết một bài báo ở một diễn đàn với tiêu đề:" Cách mà nhà thiết kế web giết chết SEO ", sau đó tôi mở rộng thêm trong một bài báo khác có tên là: "10 sai lầm trong thiết kế web phá hủy SEO".

Bí quyết ở đây là làm cho content trở nên độc đáo trong mỗi lần được đăng tải. Và điều quan trọng không kém là cần có khoảng thời gian nghỉ giữa 2 lần đăng những nội dung như vậy, bởi vì nếu nó được sử dụng quá thường xuyên hoặc ở nhiều nơi, nó có thể trở thành spam, và nếu có chứa những liên kết phức tạp, nó sẽ bị xem như những liên kết không tự nhiên (unnatural linking).

Chúng ta đã nói về việc lập kế hoạch ở phần đầu – và nếu bạn đã hoàn thành nó, bạn có thể tạo các bài đăng trên blog theo lịch trình, đồng thời tạo những bài viết, video, chuyên mục audio ở cuối lịch trình, thay đổi một ít theo cách của bạn, và như thế, chúng sẽ không bị trùng lên nhau.

Nguồn tin: seomxh.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây