Thông tin liên hệ

Chúng tôi trên mạng xã hội

SEO MOBILE VÀ NHỮNG ĐIỂM MẤU CHỐT CẦN NẮM

Thứ hai - 24/07/2017 14:29
Con người đang bị nghiện smartphone. Đối với nhiều người, chiếc điện thoại thông minh là vật dụng đầu tiên sẽ chạm vào khi mở mắt thức dậy,và là vật cuối cùng ta sử dụng trước khi ngủ. Nó được dùng cho nhiều mục đích khác nhau. Rất nhiều công dụng. Chính đi động đang thay đổi cuộc sống ta từng ngày. Và cũng làm thay đổi cách chúng ta làm Seo. Seo trên di động giúp bạn tiếp cận với khách hàng và làm hài lòng họ theo một cách tiện nghi nhất. Hướng dẫn dưới đây cung cấp tất cả những gì bạn cần để đem đến trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng.

1.Tại sao Mobile Seo lại quan trọng?

 
seo mobile jpg
 ​
Bởi vì nó sẽ giúp đặt mọi thứ vào đúng vị trí và thời điểm cũng như đảm bảo rằng bạn sẽ cung cấp cho khách hàng những trải nghiệm chuẩn mực nhất. Ngày nay, mobile traffic đã áp đảo hoàn toàn lượng truy cập từ các thiết bị để bàn ( desktop traffic). Từng ngày trôi qua, nhiều và càng nhiều người hơn nữa đang khám phá kho tiện ích khổng lồ mà smartphone mang lại. Cả cuộc sống bỗng chốc nằm trọn trong những chiếc điện thoại, chúng ta đang ngày càng dính líu đến chúng nhiều hơn. Nhiều người còn xem nó như là phần của cơ thể và thậm chí có người còn không thể sống nếu thiếu nó. Và để tiếp cận được với họ, ta cần Mobile Seo.

Di động không có nghĩa là bạn đang vận động. Những nghiên cứu chỉ ra rằng: con người có xu hướng hay vớ lấy thiết bị điện tử ở gần họ nhất để thỏa chí tò mò và dĩ nhiên nó thường là chiếc điện thoại. Người ta dùng chúng để tìm hiểu về các sản phẩm trước khi quyết định có mua không? Bất cứ nơi nào, bất cứ ở đâu. Theo một cuộc khảo sát của Google, người dùng điện thoại thông minh có xu hướng mua sắm hơn người dùng desktop. Họ luôn trong tâm thế sẵn sàng để mua hàng. Và dĩ nhiên công việc của bạn là xuất hiện vào đúng những lúc họ đang tìm kiếm sản phẩm.

2. Sự khác nhau giữa mobile SEO và desktop SEO


Có những sự khác biệt nhưng nhìn chung về mục đích cuối cùng thì khá tương đồng. Bạn muốn tiếp cận đến người đọc và biến họ trở thành khách hàng. Bằng cách nào đó, chiến thuật Seo trên desktop sẽ hoạt động với cả Seo trên mobile, nhưng theo một hình thức khác đi. Vẫn là 3 yếu tố cần được chú trọng: Giao diện, trải nghiệm người dùng và nội dung content. PC seo thường chú trọng về cộng đồng nhiều hơn trong khi mobile seo sẽ mang xu hướng ở địa phương cụ thể.

3. Lần index đầu tiên trên di động của Google

 
mobile search png
 ​
Tính cấp thiết của Mobile Seo gần đây được thể hiện khá rõ qua thông cáo vào 11/2016 của Google. Đâu đó vào năm 2018, “ ông lớn ” sẽ chính thức vận hành index đầu tiên trên di động. Điều này có ý nghĩa gì? Lần đầu tiên trong lịch sử, “Gu gồ” sẽ đánh giá thứ hạng rank thông qua chất lượng của mobile version trên trang của bạn thay vì qua giao diện desktop như trước đây. Một googlebot mới sẽ “khám” trang của bạn và đánh giá các yếu tố về giao diện, nội dung, trải nghiệm người dùng đã đạt hay chưa. Nếu đáp ứng tốt, chắc chắn website sẽ có thứ hạng không tồi. Còn nếu không, đối thủ sẽ có thứ hạng cao và vượt mặt bạn. Cho dù website của bạn không cần tập trung vào phần mobile version, nó vẫn sẽ bị đánh giá, vì thế, hãy hành động ngay hôm nay.

Mọi thứ sẽ thay đổi

Ngay bây giờ, không ai biết chính xác quá trình này sẽ có những khác biệt gì so với hiện tại. Tuy nhiên, nên biết rằng, bạn phải đảm bảo site của mình luôn ở trạng thái crawlable ( trạng thái để các spider bot của google có thể tiếp cận dễ dàng), bằng cách loại bỏ những rào cản như việc load văn bản chậm. Đừng khóa cứng robot.txt. Và cũng nên để trang được vận hành tối ưu nhất có thể để được “chấm điểm” tốt.

Bạn cũng không nên cung cấp ít thông tin trên giao diện mobile hơn trên giao diện máy tính. Phần content nên để giống nhau ở 2 kiểu giao diện, bởi vì, trong tương lai, thứ hạng sẽ phụ thuộc vào content trên di dộng. Hay như đại diện của Google Maile Ohye đã từng chia sẻ trong 1 cuộc thảo luận:

“ Để tối ưu hóa cho lần chấm điểm đầu tiên trên thiết bị cầm tay, đảm bảo rằng những gì bạn cung cấp cho người dùng điện thoại là loại nội dung bạn muốn Google index, không phải phiên bản rút gọn hoặc phiên bản nội dung đã được cập nhật sau của desktop, hoặc phiên bản đưa thẳng vào trang chủ trên di động”

4. Kiến thức cần biết


Mobile Seo thì cũng giống như Seo thông thường, mấu chốt là bạn phải đảm bảo trang của mình có thể được tìm kiếm và thu thập thông tin một cách dễ dàng từ Google. Dĩ nhiên, những tính năng vượt trội, nội dung hay và cả trải nghiệm người dùng 1 cách hoàn hảo nữa. Để đi đúng hướng, bạn cần biết rõ tình trạng hiện tại của website và những thao tác của khách trên đó. Lấy ví dụ, liệu người dùng chỉ lấy 1 từ khóa trên thiết bị di động để tìm bạn. Và bạn muốn khách hàng của mình sẽ dùng web như thế nào? Cung cấp chỉ dẫn tới cửa hàng ăn uống gần nhất thì sẽ kém lí tưởng hơn nếu áp dụng trên thiết bị để bàn. Nhưng nó cực kì hiệu quả khi dùng trên smartphone, phải không?

4.1 Công cụ để làm Mobile Seo


Hãy là người “anh em tốt” với Google Search Console. Công cụ tìm kiếm của nó đã quá chuẩn mực và là sự trợ giúp đắc lực để bạn nắm được vị trí website của mình. Lấy ví dụ, bằng việc sử dụng chức năng Search Analytics, bạn có thể thấy rõ cách mà những người dùng điện thoại và máy tính dùng từ khóa để tìm thứ họ cần. Bạn có đang đánh đúng vào keywords? Bạn sẽ biết liệu có nên thay đổi?

Một trong những chức năng khác của Google Search Console làm cuộc sống của người làm seo bớt “khổ” là Mobile Usability. Nó có thể kiểm tra site của bạn và chỉ ra những mục, bài đăng không đạt chuẩn thân thiện với di động do google đưa ra. Một công cụ hiệu quả để cải thiện SEO trên smartphone.

Một công cụ cũng của Google là PageSpeed Insights. Nó sẽ cho bạn biết chính xác tốc độ load trên trang web ở cả 2 loại giao diện. Nó cũng sẽ gợi ý các giải pháp để nâng cao chất lượng. Sử dụng nó kèm theo Developer Tools trong trình duyệt để quan sát cách mà trang bạn hiện nội dung. Ngoài ra, những món “đồ nghề” cực kì hữu hiệu trong cuộc chơi SEO mà tôi muốn giới thiệu thêm là e Google’s Mobile-Friendly Test, Analytics, SEMrush, OnPage.org, ScreamingFrog, and SimilarWeb.

5. Tập trung vào trải nghiệm của người dùng.

 
nguoi dung png
 ​
Bên cạnh yếu tố dễ dàng tìm kiếm cũng như tốc độ trang cao, site của bạn nên mang đến trải nghiệm tối ưu cho người sử dụng. Hãy cố gắng loại bỏ những rào cản và đảm bảo người dùng đáp ứng được nhu cầu nhanh nhất. Có nhiều yếu tố cần phải cân nhắc khi tối ưu trải nghiệm người dùng. Tôi sẽ liệt kê vài điển hình dưới đây:
 • Sửa lại font và kích thước chữ: kiểu chữ văn bản phải vừa vặn.
 • Có đủ khoảng trống thao tác giữa các phần để click vào.
 • Hãy đảm bảo có phần Sub-menu, để người dùng có thể chuyển đổi giữa các mục mà không phải trở về trang chủ.
 • Hãy để số điện thoại ở trang chính, và có thể click được, như vậy khách hàng sẽ dễ dàng thao tác khi cần liên hệ.
 • Đừng bắt khách hàng phải chụm kéo ngón tay để phóng to – thu nhỏ.
 • Tạo những nút ấn để lớn vừa vặn với ngón tay của đa số khách hàng.
 • Sửa lại form, những form tệ không thể dùng trên điện thoại được đâu.
 • Hãy làm ngay ngắn, tránh xô bồ, hỗn độn.
 • Kiểm tra, điều chỉnh lại và cứ làm như vậy cho đến khi không phải điều chỉnh nữa.

6. Tối ưu theo từng địa phương:

 
dia phuong png
 ​
Điện thoại được sử dụng nhiều ở nhà, nhưng nó lại là một thiết bị cực kì hữu hiệu khi đi ra đường. Google khảo sát thấy rằng, trong 1 ngày, 76% người dùng tìm kiếm những địa điểm gần họ để phục vụ cho công việc, 28% còn lại phục vụ cho việc mua sắm. Để đáp ứng nhu cầu về tìm kiếm ở địa phương - tìm kiếm quanh đây, bạn cần phải làm Seo theo vị trí của bạn. Kết quả tìm kiếm ở địa phương sẽ khác với tìm kiếm thông thường, bạn cần xác định rõ mục tiêu cần hướng tới và cách thực hiện nó. Dưới đây là một vài gợi ý để cải thiện SEO theo địa phương trên điện thoại.
 • Viết nội dung hướng về địa phương của bạn: đó là cách làm hiệu quả nhất để cải thiện Local Seo.
 • Xây dựng những liên kết địa phương: đi rồi sẽ tới.
 • Google My Business: Đăng kí tài khoản và điền đầy đủ thông tin. Nhờ nó, bạn sẽ luôn giữ nguồn Nap data được cập nhật kịp thời, phản hồi lại những đánh giá, đăng tải hình ảnh cũng như những chức năng khác...
 • Đánh giá/ review: Hãy yêu cầu khách hàng review lại sản phẩm, hệ thống lại những đánh giá đó và đưa nó lên vị trí ưa nhìn của website. Sẽ tạo nên vài kì tích đấy.
 • Hình ảnh: Úp những tấm ảnh đẹp lên Google My Business.
 • Schema.org: Thêm dữ liệu dạng cấu trúc cho NAP, sản phẩm, đánh giá,....
 • Thông tin liên hệ: Hãy chắc rằng thông tin liên hệ của bạn phải thật chính xác, nêu sai, hãy sửa lại ngay.
 • Plugin Yoast Local SEO trên WordPress: Plug-in này sẽ gánh team cho bạn ( Quảng cáo :D )

7. Điều chỉnh lại content:


Màn hình smartphone thì nhỏ, đó là điều chắc chắn. Trên màn hình, chữ có thể bị cắt xén hoặc chèn ép lên nhau trong một cây chữ dài thườn thượt trông như thể xem hoài không hết. Người dùng sẽ lướt xuống trong vô tận. Văn bản trong màn hình điện thoại là một vấn đề đau đầu không kém với các web designer. Nhưng sự thiết kế và cách dùng văn bản trong trang chính là yếu tố quyết định sự thành bại của nó. Nếu trang của bạn khó đọc hoặc thô xấu, chẳng ai thèm đọc đến bài báo dù chỉ ngắn 1000 chữ hay là cái kết luận 100 chữ của bạn đâu. Hãy sửa lại typography.

Người ta đọc rất nhiều trên smartphone, bạn phải làm cho việc đọc đó trở nên đơn giản nhất có thể. Cũng như, nội dung content phải chuẩn hóa.

7.1 Cách trình bày văn bản trên màn hình nhỏ:

 
van ban nho png
 ​
Khi làm content, hãy luôn nhớ trong đầu về kích thước giới hạn trang của bạn. Đừng viết những câu quá dài, chỉ để khoảng 4 câu cho một đoạn văn và dùng các kiểu liệt kê, tiêu đề để tách đoạn văn bản. Người xem nản nhất là khi thấy đoạn văn dài khổng lồ chỉ toàn chữ và chữ mênh mông. Hãy kiểm tra kĩ văn bản trên màn hình di động và sửa lại nếu thấy chưa ổn.

7.2 Cải thiện phần meta description và tittle (tiêu đề)


Google sẽ cho ra kết quả ít thông tin hơn ở trên điện thoại nếu so với trên desktop. Phần title và meta description sẽ bị cắt xén đi nếu quá dài. Hãy tưởng tượng khi bạn tối ưu cho các bài đăng và trang. Bạn sẽ bị mất đi vài kí tự cho 2 mục đầu tiên này mà không hay. Công cụ Yoast SEO’s snippet editor cho phép chuyển đổi giữa 2 phiên bản để xem lại. Bằng cách này, bạn sẽ so sánh được sự khác biệt và có sự điều chỉnh hợp lí.

7.3 Tối ưu chức năng tìm kiếm bằng giọng nói ( Voice search )


Khi làm về mảng nội dung, nên lưu ý 1 điều mới nhưng quan trọng sau đây: VOICE SEARCH – Tìm kiếm bằng giọng nói. Nó chỉ mới xuất hiện gần đây. Nhưng khi mà các hệ điều hành bổ sung thêm Apple’s Siri, Amazon’s Alexa và Google’s trợ lí home, mọi thứ đã thay đổi chóng mặt. Càng nhiều người bắt đầu dùng giọng nói để thực thi tác vụ trên website, content của bạn vì thế phải cung cấp câu trả lời. Nếu làm được chuyện đó, bạn vừa xâu táo được 2 việc: không chỉ trả lời được yêu cầu của người dùng trên web mà còn đưa đến hay còn gọi là answer box trên desktop search.

Hình ảnh mô tả chức năng Answer box - Featured Snippet

 
full box png
 ​
Để chuẩn bị cho Tìm kiếm bằng giọng nói, bạn phải tạo nội dung hay trước đã. Hãy tự vấn xem, những content đã đáp ứng được những yêu cầu của người dùng chưa. Nếu chưa? Đổi liền không phải nghĩ. Tự ngẫm xem người dùng sẽ thắc mắc những gì và đáp ứng ngay cho họ trong content. Sử dụng Autofill của Google hoặc app Answer the Public để tìm câu trả lời cho các câu hỏi.

8. Thêm dữ liệu dạng cấu trúc vào mobile site

 
struct data png
 ​
Dữ liệu dạng cấu trúc cao đang là xu thế. Thêm dữ liệu dạng này bằng form Schema.org vào web của bạn là bạn đã mở ra một sự liên kết với cổ máy tìm kiếm rồi. Dữ liệu được tổ chức làm cho cổ máy tìm kiếm hiểu rạch ròi về sự khác nhau của các tiền tố trong site bạn. Nếu làm chuẩn, các công cụ tìm kiếm sẽ dùng những dữ liệu này để highlight kết quả tìm kiếm, thường được gọi là rich results hay rich snippets. Bàng thủ thuật này, web của bạn hiển nhiên nổi bật giữa phần còn lại của kết quả tìm kiếm, chiếm được tỷ lệ ấn xem đáng kể.

Dữ liệu cấu trúc định hình nhiều kiểu cung cấp kết quả. Dạng rich results ngày nay mà chúng ta biết đến là rich cards chẳng hạn, dùng dữ liệu mà có thể thêm trên di động được. Kết quả ra là một snippet được tối ưu trên điện thoại và rất lôi cuốn để xem. Dữ liệu cấu trúc là một trong những chủ đề rất hot mà bạn nên tìm đọc.

Nguồn tin: seomxh.com

 Từ khóa: Seo, seo mobile

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây