Thông tin liên hệ

Chúng tôi trên mạng xã hội

5 điều bạn cần chú ý khi SEO cho một trang thương mại điện tử

Thứ năm - 08/06/2017 08:04
Cần cải thiện SEO cho trang web thương mại điện tử quy mô lớn của bạn và không có tài nguyên cũng như nguồn lực để tối ưu hóa nội dung trên từng trang một?
5 điều bạn cần chú ý khi SEO cho một trang thương mại điện tử

Khi nói đến thương mại điện tử, nhiều chiến thuật truyền thống SEO được sử dụng để tối ưu hóa tại chỗ đơn giản là không khả thi. Bạn sẽ viết các tiêu đề / mô tả cho hàng trăm nghìn sản phẩm như thế nào? Bạn sẽ thực hiện nghiên cứu từ khoá cho hàng triệu kết hợp từ khoá khác nhau mà sản phẩm của bạn có thể xếp hạng? Do có quy mô lớn của nhiều trang thương mại điện tử, các chiến thuật SEO truyền thống đơn giản có thể là quá tốn thời gian hoặc tẻ nhạt để tạo ra ưu tiên hàng đầu.

 

shopping cart ecommerce keyboard ss 1920 800x450

Trên đầu trang của thời gian cam kết sẽ được yêu cầu cho SEO truyền thống, các trang web thương mại điện tử ngày nay có xu hướng trình bày sự độc đáo của các rào cản SEO web cần được giải quyết. Ví dụ: lấy ngân sách thu thập thông tin. Đối với một trang web trung bình – tất cả đều dưới một vài nghìn URL - ngân sách thu thập thông tin không phải là một vấn đề, vì những trang này nói chung sẽ được thu thập thông tin hiệu quả.

Tuy nhiên, chúng tôi đã làm việc với các trang web thương mại điện tử có hàng triệu URL. Đối với các trang web lớn, ngân sách thu thập thông tin trở thành một phần quan trọng của SEO. Có các trang được tối ưu hóa hoàn hảo ít quan trọng hơn việc đảm bảo rằng tất cả các sản phẩm của bạn đang được thu thập thông tin và lập chỉ mục bởi các công cụ tìm kiếm.

Từ công việc của chúng tôi với khách hàng thương mại điện tử, chúng tôi đã xác định 5 lĩnh vực cho thương mại điện tử có thể tăng trưởng doanh thu và lưu lượng truy cập không an toàn:

  1. Chỉ mục trang web
  2. Menu chính điều hướng
  3. Bản sao trên trang cho các trang danh mục
  4. Sơ đồ sản phẩm
  5. Cấu trúc URL

Chúng ta hãy đào sâu vào từng phần này.

  1. Chỉ mục trang web:

Như đã đề cập ở trên, ngân sách thu thập thông tin là một cân nhắc quan trọng đối với các trang web thương mại điện tử lớn. Tất cả tối ưu hóa trang web trên thế giới sẽ không giúp ích cho trang web của bạn nếu Googlebot và các trình thu thập thông tin khác không tìm thấy nội dung của bạn ở nơi đầu tiên.

Có một vài thủ thuật bạn có thể sử dụng để cải thiện việc lập chỉ mục trang web của bạn. Một là để xem xét số lỗi máy chủ 5xx mà trang web của bạn trả về trong Google Search Console. Chuyên gia Phân tích Xu hướng của Google Web Gary Illyes gần đây đã viết bài đăng trên blog về ngân sách thu thập thông tin, trong đó ông chỉ định các quản trị web phải lưu ý đến số lượng lỗi máy chủ trong báo cáo Lỗi thu thập dữ liệu trong Search Console. Điều này là do một số lượng lớn lỗi máy chủ hoặc thời gian chờ kết nối thường cho thấy sức khỏe của trang web kém.

Giả sử trang web của bạn có ít lỗi hoặc không có máy chủ, mục tiếp theo mà bạn muốn xem lại là sơ đồ trang web của bạn. Khi làm việc với một khách hàng, chúng tôi thành công khi Google thu thập thông tin nhiều hơn của trang web, chỉ để khám phá rằng thu thập dữ liệu cũng tăng số lượng trang 404 từ 10.000 lên gần 140.000.

123 (1)

Hóa ra nhiều sản phẩm đã ngừng sản xuất vẫn đang được đưa vào sơ đồ trang web trên trang web, mặc dù các trang này đã bị xóa, có nghĩa là Google tiếp tục lãng phí ngân sách thu thập thông tin có giá trị cho các sản phẩm không còn tồn tại nữa. Đảm bảo rằng sơ đồ trang web của bạn được cập nhật động để phản ánh sự xuất hiện của sản phẩm mới và việc ngừng sản phẩm cũ.

Cuối cùng, hãy xem lại thông số sản phẩm của bạn. Hầu như mọi trang web thương mại điện tử đều có các tham số sản phẩm cho phép khách truy cập trang web thu hẹp, sắp xếp hoặc tinh chỉnh các tìm kiếm sản phẩm của họ

Mọi thứ in đậm sau "?" Chỉ là một tham số mà Amazon sử dụng để giúp người dùng tìm thấy cụ thể là cuộn khăn giấy. May mắn thay, Google Search Console (và Công cụ Quản trị Trang web Bing) cung cấp cho bạn khả năng hướng dẫn Googlebot không thu thập dữ liệu cụ thể. Nếu bạn có trang danh mục trùng lặp chỉ phân biệt bằng các tùy chọn phân loại nhất định, Tham số URL trong Search Console là một cách tuyệt vời để tiết kiệm ngân sách thu thập thông tin cho phần còn lại của trang web.

123 (2)
  1. Menu chính điều hướng:

Mặc dù điều hướng menu chính là rất quan trọng cho liên kết nội bộ và SEO nói chung, nó đòi hỏi một mức độ cấp bách mới cho các trang web thương mại điện tử. Các trang được xác định trong menu chính của bạn là những trang được lập chỉ mục và xếp hạng nhất trong kết quả tìm kiếm, đặc biệt là từ menu chính đó sẽ xuất hiện trên hàng trăm ngàn trang. Giá trị liên kết nội bộ trong menu chính được khuếch đại cho các trang web thương mại điện tử.

Một cách để tận dụng cơ hội điều hướng menu này là sử dụng các tùy chọn điều hướng phụ. Home Depot là một ví dụ điển hình của điều này. Trình đơn "Tất cả phòng ban" của họ chỉ bao gồm 17 loại sản phẩm phổ biến nhất của họ. Tuy nhiên, khi bạn di chuột qua từng danh mục, nó sẽ mở rộng sang các tùy chọn phụ trong danh mục đó (và thậm chí các tùy chọn cấp ba hơn đó). Với menu đó xuất hiện trên tất cả các trang sản phẩm và trang danh mục trên trang web, giá trị liên kết nội bộ cung cấp một sự tăng xếp hạng đáng chú ý cho các trang menu của Home Depot.

123 (3)
  1. Bản sao trên trang cho các trang danh mục:

Nhiều quản trị web cho rằng bạn không được phép có các trang loại sản phẩm chỉ liệt kê các sản phẩm có sẵn và không có nội dung trang. Tôi ghét là người mang tin xấu, nhưng nó không phải. Chỉ cần liệt kê các sản phẩm trên một trang loại sản phẩm cung cấp hầu như không có dấu hiệu cho thấy trang đó nên xếp hạng trong Google. Trình thu thập thông tin muốn xem nội dung HTML văn bản trên một trang để giúp hiểu kết quả tìm kiếm trên trang sẽ xuất hiện.

Chúng ta hãy nhìn vào một ví dụ từ một người làm thương mại điện tử lớn, vì bạn nghĩ đây là một chiến lược không bình thường. Walmart đã áp dụng khéo léo cách tiếp cận này trên các trang loại sản phẩm của họ, như bạn có thể xem trên trang bộ phận "Thực phẩm" của họ:

123 (4)

Thậm chí một cái gì đó đơn giản như mô tả hai đoạn của thể loại này cung cấp cho trình thu thập thông tin với nội dung có thể lập chỉ mục mang lại cho bạn một cơ hội tốt hơn để xếp hạng trong các kết quả tìm kiếm. Không quan trọng nếu nội dung ở đầu trang hoặc dưới cùng, miễn là nó hiển thị cho người dùng và trình thu thập thông tin.

Chúng tôi thích chiến lược này vì, đối với hầu hết các trang web, nó rơi vào lĩnh vực khả năng. Trong khi viết 150k mô tả sản phẩm độc đáo sẽ là một nhiệm vụ hoành tráng, viết nội dung cho hàng trăm loại mà các sản phẩm này rơi vào có thể được thực hiện với một số quy hoạch và công việc khó khăn.

  1. Sơ đồ sản phẩm

Mặc dù có nhiều cách sử dụng hữu ích cho dữ liệu có cấu trúc của Schema.org, khá có thể việc sử dụng dữ liệu có cấu trúc của SEO hữu ích nhất là cho Sơ đồ sản phẩm. Google nhấn mạnh nhiều vào giản đồ sản phẩm, đặc biệt là đối với các trang web thương mại điện tử.

Đầu năm nay, Google đã thông báo rằng họ sẽ bắt đầu hiển thị "các mục tương tự" trong Google Image Search để giúp mọi người tìm thấy các sản phẩm có liên quan đến những gì họ đang tìm kiếm. Lời khuyên của họ để tối ưu hóa cho thông báo này? Đảm bảo bạn có giản đồ sản phẩm với tham chiếu hình ảnh.

Ngoài việc xuất hiện trong các tìm kiếm mục tương tự, sử dụng đúng lược đồ sản phẩm có thể làm cho sản phẩm của bạn nổi bật trong kết quả tìm kiếm. Google sẽ hiển thị nhiều yếu tố dữ liệu có cấu trúc từ Sơ đồ sản phẩm, bao gồm giá cả, xếp hạng sao, tính khả dụng và hơn thế nữa.

Bạn có thể thấy trong ví dụ dưới đây về cách Wayfair sử dụng dấu hiệu này một cách hiệu quả để tăng khả năng hiển thị sản phẩm của họ trong kết quả tìm kiếm. Nếu có thể, hãy cập nhật Xếp hạng sao của bạn khi khách hàng để lại nhận xét mới về sản phẩm của bạn, vì điều này làm tăng thêm uy tín cho lược đồ của bạn và giúp Google hiển thị xếp hạng của bạn.

123 (5)
  1. Cấu trúc URL

Khi nói đến cấu trúc URL, giải pháp tốt nhất là giữ cho sản phẩm của bạn gần với thư mục gốc nhất có thể. Mặc dù có thể hợp lý hơn nếu sản phẩm của bạn có nhiều thư mục sâu (như www.example.com/products/stuff/things/thing-1), bạn sẽ không muốn áp dụng hệ thống đó.

URL dài hơn có nghĩa là người tìm kiếm không thấy tên sản phẩm thực của bạn cho đến khi kết thúc URL, đôi khi có thể được viết tắt hoặc cắt bớt trong kết quả tìm kiếm. Nếu bạn nhìn vào hầu hết các nhà bán lẻ trực tuyến lớn, bạn sẽ thấy rằng các trang liệt kê sản phẩm thực tế của họ hiếm khi có nhiều hơn một đến hai thư mục cách xa thư mục gốc. Không được bao gồm chuỗi tham số dài hơn sau thư mục sản phẩm, nhưng đảm bảo rằng tên sản phẩm có thể nhìn thấy trong URL cho kết quả tìm kiếm.

Nếu bạn muốn thực hiện bước này thêm nữa, hãy thêm lược đồ BreadcrumbList vào trang web của bạn để mô tả cấu trúc thư mục của trang web. Việc này lấy các URL xuất hiện trong các đoạn mã SERP và thay đổi chúng thành một biểu mẫu rõ ràng hướng trực tiếp đến người dùng.

Xem trong ví dụ dưới đây về cách cấu trúc URL đường dẫn breadcrumb của Dick và Lids làm cho kết quả của họ trở nên gọn gàng hơn và bắt mắt người dùng hơn kết quả cho Nike. Bất kể bạn có chọn triển khai lược đồ BreadcrumbList này hay không, hãy đảm bảo rằng URL cho sản phẩm và các loại sản phẩm của bạn là gọn gàng, có thể đọc được và gần với thư mục gốc nhất có thể.

123 (6)

Suy nghĩ cuối cùng

Bằng cách sử dụng 5 chiến thuật này, chúng tôi đã nhìn thấy một số tiến trình SEO đáng chú ý đối với khách hàng thương mại điện tử của chúng tôi. Đây là một khách hàng mà chúng tôi đã làm việc kể từ tháng 10 năm 2016. Trong quá trình tương tác với khách hàng này, lưu lượng truy cập không phải trả tăng 22 phần trăm so với năm, và doanh thu cũng tăng 27 phần trăm:

123 (7)

Thương mại điện tử SEO có thể có ảnh hưởng mạnh đến doanh thu trực tuyến của khách hàng và của bạn, và năm chiến thuật nêu trên là cách tốt nhất để có được sự khởi đầu nhanh chóng từ tiến trình SEO đó.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây