Thông tin liên hệ

Chúng tôi trên mạng xã hội

Schema Markup là gì? Tại sao nó quan trọng đối với công việc SEO

Thứ ba - 18/07/2017 14:23
Schema Markup (hay thường gọi là Schema) là 1 thuật ngữ về các thẻ (Microdata ) mà bạn có thể thêm vào HTML để cải thiện thứ hạng của bạn trên các công cụ tìm kiếm. Các công cụ tìm kiếm hàng đầu hiện nay trong đố có Google đã bắt đầu hợp tác với Schema.org để tối ưu hóa kết quả tìm kiếm của họ.

Schema Markup đặc biệt quan trọng với SEO trong thời kỳ các thuật toán Hummingbird và RandBrain đang chi phối kết quả tìm kiếm, Thêm Schema markup vào HTML của bạn sẽ cải thiện cách bạn hiển thị trên kết quả tìm kiếm bằng việc có thêm các rich snippet mà hiện bên dưới tiêu đề của trang web.

Hầu hết các quản trị web đều quen thuộc với các thẻ HTML trên các trang của họ. Thông thường, các thẻ HTML cho trình duyệt biết cách hiển thị thông tin có trong thẻ. Ví dụ: <h1> Avatar </ h1> nói với trình duyệt để hiển thị chuỗi văn bản "Avatar" ở định dạng tiêu đề. Tuy nhiên, thẻ HTML không cung cấp bất kỳ thông tin nào về chuỗi văn bản đó có nghĩa là "Avatar" có thể đề cập đến bộ phim 3D thành công lớn, hoặc nó có thể đề cập đến loại hình ảnh tiểu sử - và điều này có thể làm cho công cụ tìm kiếm khó có thể hiểu được nội dung có liên quan đến thứ mà người dùng tìm kiếm".

Hiện nay, khi tìm kiếm bằng giọng nói đang dần phổ biến thì việc bạn đặt Schema Markup để Google hiểu được website này được đặt trong ngữ cảnh nào càng quan trọng trong việc SEO.
 

seo 1996405 640

Liệu Schema Markup có nâng cao thứ hạng trang web của bạn?

Tạm thời không có  bằng trứng nào Schema Markup ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả tìm kiếm, tuy nhiên website của bạn sẽ trở nên nổi bật hơn trong SERPs..

schema rich snippets

Trong ví dụ trên kết quả tìm kiếm có thêm các ngôi sao (các đánh giá của khách hàng trên 1 trang web) và ngày xuất bản. Cả 2 cái này có thể được thêm vào nếu các bạn dùng Schema.org. Còn ví dụ bên dưới ko có ngôi sao và chỉ hiể thị meta description hoặc các thông tin khác mà được chọn bởi Google. Để có được Rich Snippet các bạn có thể dùng code sau đây:

Thêm Schema Markup vào website của bạn như thế nào?

Schema Markup là một tập hợp các thẻ nhằm mục đích tạo ra các phần tử HTML chú thích có thể đọc trên mày dễ dàng. Tuy nhiên một trong những nhược điểm của nó là bạn phải đánh dấu cả các trang con trong website của bạn, điều này có thể làm cho bạn bị rối, vì vậy trước khi dùng Schema Markup bạn phải tìm ra các chuyên mục nội dung trên website.

Ví dụ bạn có một trang web bán thiết bị, nếu bạn nhìn vào mã nguồn trang chủ sẽ thấy một thứ tương tự như thế này:

<div>

<h1>TechHaven</h1>

<h2>The best routers you’ll find online!</h2>

<p>Address:</p>

<p>459 Humpback Road</p>

<p>Rialto, Ca</p>

<p>Tel: 909 574 3903</p>

<p><a href=”http://www.techhaven.com/menu”>Click here to view our best routers!</a></p>

<p>We’re open: </p>

<p>Mon-Sat 8am – 10:30pm</p>

<p>Sun: 2pm – 8pm</p>

</div>

Khi bạn đi sâu vào mã, bạn sẽ muốn tìm một phần của trang web nói về những gì của hàng của bạn cung cấp, trong ví dụ này, dữ liệu có thể được tìm thấy giữa 2 thẻ <div>

Bây giờ khi bạn thêm vào <div itemscope>

Bằng cách thêm thẻ này, bạn sẽ tuyên bố mã HTML chứa giữa nội dung <div> đang xác định bới một nội dụng cụ thể. Tiếp theo chúng ta phải xác định mục đó bằng cách sử dụng thuộc tính “itemtype” để xác định loại chuyên mục mà website nói đến, ở đây là một website công nghệ – chính vì điều này mà nó được đánh giá cao trong việc SEO web.

            <Div itemcope itemtype = "http://schema.org/tech">

Loại chuyên mục có dạng dưới dạng URL (chẳng hạn như http://schema.org/tech). Giả sử ví dụ: trang web của bạn xoay quanh các sản phẩm làm đẹp thay vì công nghệ. URL loại mục của bạn có thể giống như sau: Http://schema.org/beauty.

Bạn có thể duyệt qua danh sách http://schema.org/docs/full.html để biết trang web của bạn có đường dẫn URL nào, lưu ý, danh sách này không phải là tất cả vì có khả năng nội dung website của bạn không tìm thấy trong này.

Quay lại với ví dụ, bạn muốn gắn thẻ mộ phần trang web của mình là tên doanh nghiệp, bạn có thể làm điều đó giữa các thẻ h1. Bây giờ bạn cần thẻ “itemprop” gắn nhãn thuộc tính của một mục

            “<h1 itemprop=”name”>Tech Haven</h1>”

Bạn có thể áp dụng các thẻ này vào phần còn lại của trang. Khi sử dụng thẻ để xác định thuộc tính của mục, bạn không cần phải gắn thẻ toàn bộ dòng, chỉ một phần thuộc tính đang làm cho tham chiếu đến.

Ví dụ: nếu bạn có dòng chữ "Địa chỉ: 1234 w sunshine blvd" thì bạn chỉ cần áp dụng các thẻ xung quanh địa chỉ và không có gì khác.

            <h2 itemprop=”description”>The best routers you’ll find online!</h2>

<p>Address:</p>

<span itemprop=”address” itemscope itemtype=”http://schema.org/PostalAddress”>

<p itemprop=”streetAddress”>459 Humpback Road </p>

<p itemprop=”addressLocality”>Rialto, Ca</p></span>

<p>Tel: <span itemprop=”telephone”>909 574 3903</span></p>

<p><a itemprop=”menu” href=”http:// http://www.techhaven.com/menu “>Click here to view our tasty range of dishes!</a></p>

<p>We’re open:</p>

<p itemprop=”openingHours”>Mon-Sat 8am – 10:30pm</p>

<p itemprop=”openingHours”>Sun: 2pm – 8pm</p>

</div>

Nhìn có vẻ phức tạp, tuy nhiên schema.org cung cấp cho bạn các ví dụ cụ thể về cách sử dụng, vì vậy bạn có thể dùng nó dễ dàng như dùng thẻ HTML bình thường. Còn nếu bạn không biết code thì công cụ Google’s Structured Data Markup Helper sẽ giúp bạn.

Để sử dụng Google’s Structured Data Markup Helper, bạn chỉ cần chọn chuyên mục và dán đường dẫn website của bạn hoặc nội dung bạn nhăm đến, sau đó đánh dấu các yếu tố khách để gắn thẻ chúng.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây