Thông tin liên hệ

Chúng tôi trên mạng xã hội

Tối ưu cấu trúc URL sao cho vừa thân thiện với SEO và người dùng.

Thứ năm - 20/07/2017 09:25
Mặc dù không có một phương pháp cụ thể nào để phù hợp với tất cả mọi người, nhưng có một số nguyên tắc mà mọi người cần phải nắm được để tối ưu hết mức cấu trúc URL của bạn nhằm mục đích thành công trong công việc SEO

Luôn đặt trải nghiệm thị giác lên hàng đầu. Khi khách hàng truy cập vào website của bạn, thì điều đầu tiên cần phải làm là thực hiện gõ URL website, bạn nên tìm kiếm một URL thân thiện với người dùng, dễ hiểu và dễ gõ thì khi đó chính công cụ tìm kiếm cũng sẽ thích website của bạn hơn. Cấu trúc URL của bạn cũng cần phải rõ ràng, tránh sử dụng các kiểu URL nhồi nhét từ khóa, khi đó website của bạn nhìn rất phản cảm.
 

what is URL
 1. Sử dụng từ khóa trong URL đúng

Mỗi khi bạn truy cập một trang trên website của bạn, thì trang đó phải có nội dung và đối tượng nó nhắm đến rõ ràng, cho dù đó là trang thông tin liên lạc, giao dịch, giỏ hàng hay bất kỳ lý do gì thì sự tồn tại của nó phải có nghĩa. Bạn sẽ muốn trang này được các công cụ tìm kiếm index đùng từ khóa thì yêu cầu bắt buộc là phải có kết hợp từ khóa trong đường dẫn URL lẫn nội dung trang đó.

 1. Xây dựng một cấu trúc URL phân cấp

Có lẽ thách thức lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt khi xác định hệ thống phân cấp URL sao cho nó đảm bảo mục đích sử dụng của chúng ta trong tương lai. Những website có cấu trúc kiểu chấp và, nội dung phân cấp không thống nhất, mâu thuẫn các sản phẩm với nhau sẽ khiến cho ngay chính bạn khó khăn trong quá trình quản lý, tìm kiếm cũng như hạn chế trải nghiệm người dùng và gây nhầm lẫn cho Google – làm hại cho công việc SEO.

Dù bằng cách nào đi nữa điều quan trọng là phải đặt định hướng được các chuyên mục của bạn trước, sau đó dùng kiến thức SEO để định hình được kiến trúc trang web. Dù rất ít trang web làm được điều này một cách hoàn hảo, nhưng bạn có kế hoạch càng rõ ràng, càng ít lỗi bạn sẽ càng thành công hơn.

 1. Cấu trúc URL cần xúc tích, tránh các ký tự thừa

Theo nguyên tắc chung, để đảm bảo người dùng có thể hiểu nội dung trang của bạn đang nói về điều gì thông qua URL thì bạn cần phải có cách sử dụng từ ngữ sao cho hợp lý và dễ hiểu. Các từ như “và”, “hoặc” cũng như những từ chỉ phân cách nên được lược bỏ khỏi đường dẫn để đường dẫn của bạn không quá dài và Google hoàn tàn có thể lấy được nội dung của bạn mà không cần những từ nối đó. Bạn cũng nên tránh lặp lại từ khóa trong URL quá nhiều, điều đó có hại cho SEO hơn là tốt vì Google sẽ đành giá trang của bạn là SPAM. Độ dài của một URL của bạn nên càng ngắn càng tốt.

 1. Giảm thiểu sử dụng chuỗi URL động

Điều đó nghe có vẻ khó vì tùy thuộc vào hệ thống quản lý nội dụng của bạn sử dung, một số nền tảng thương mại điện tử sẽ tự động tạo ra một chuỗi ký tự hoặc số trong những URL của bạn. Điều này làm cho cầu trúc URL của bạn khó quản lý và nhìn khá khó coi.

Mặc dù các công cụ tìm kiếm không gặp sự cố nào khi thu tập và lập chỉ mục, nhưng trong SEO nen dùng các URL tĩnh hơn là các URL động. Điều này các URL tính có chức các từ khóa của bạn, do chính bạn tối ưu để thân thiện với người dùng.
 

bookshelf 1082309 1920
 1. Hợp nhất các phiên bản URL của trang web

Theo nguyên tắc, có hai phiên bản chính của tên miền được lập chỉ mục trong công cụ tìm kiếm là phiên bản có “www” và khong có “www”, hầu hết những người làm SEO đều sử dụng phương pháp chuyển hướng 301 để chỉ một phiên bản trang web sang trang chính, điều này nói với các công cụ tìm kiếm rằng một URL cụ thể đã được chuyển vĩnh viễn đến trang chính.

 1. Sử dụng đúng các thẻ Canonical

Thẻ Canonical rất hữu ích cho bất kỳ trang web nào, nhưng chúng đặc biệt mạnh mẽ đối với các nhà bán lẻ trực tuyến.

Đây là một đoạn mã rất hữu ích khi bạn có nhiều phiên bản về mặt cơ bản của cùng một trang. Bằng cách thêm một thẻ kinh điển, bạn có thể cho Google biết cái nào là phiên bản ưa thích của bạn. Chỉ nên áp dụng thẻ kinh điển với mục đích giúp các công cụ tìm kiếm quyết định URL chuẩn của bạn. Để chuyển hướng các trang của trang web, sử dụng chuyển hướng. Và đối với nội dung được phân trang, phần lớn các trường hợp cần phải sử dụng thẻ rel = "next" và rel = "prev".

 1. Tạo một XML sitemap

Một khi bạn đã làm tất cả những điều trên, bạn sẽ muốn đảm bảo rằng các công cụ tìm kiếm biết điều gì đang xảy ra với trang web của bạn, đó là khi XML sitemap có ích. Vậy XML sitemap là gì? Nói chung, đây là danh sách các URL của trang web mà bạn gửi đến các công cụ tìm kiếm. Điều này phục vụ hai mục đích:

 • Giúp các công cụ tìm kiếm tìm các trang của trang web dễ dàng hơn.
 • Các công cụ tìm kiếm có thể sử dụng sơ đồ trang làm tài liệu tham khảo khi chọn các URL trên trang web của bạn.

Nói tóm lại để có một cầu trúc URL thân thiện với cả SEO và người dùng bạn cần

 • Dễ dàng đọc hiểu
 • Có từ khóa và được đặt một cách phong phú, không trùng lặp
 • Có tính nhất quán
 • Luôn sử dụng URL tĩnh
 • Lập kế hoạch phân cấp rõ ràng

 

 Từ khóa: SEO

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây